Nguyên liệu làm món mực trứng chiên nước mắm
- Mực trứng tươi 500gr
- Hành tây
- Ớt sừng
- Đầu hành tươi
- Rau thơm các loại
- Gia vị: Nước mắm, tỏi băm, ớt hiểm, tỏi phi, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ
Cách làm mực trứng chiên nước mắm
Bước 1:
Mực trứng làm sạch, bỏ túi mực rồi rửa sạch và để ráo nước
Bước 2:
Hành tây lọt vỏ, cắt bỏ đầu đuôi, cắt đôi củ hành tây và cắt múi cau, tách đều các múi hành tây
Bước 3:
Cắt khúc đầu hành tươi khoảng 4-5cm
Bước 4:
Ớt sừng cắt bỏ đầu đuôi, bỏ ruột, cắt miếng hình tam giác. Khi cho ớt sừng vào trong món này sẽ có màu sắc đẹp, có nhiều vitamin và độ cay phù hợp
Bước 5:
Quan sát bằng mắt thường hoặc cho đầu đũa thử dầu ăn, nhiệt độ khoảng 170-180 độ C. Cho mực vào chiên nhanh từ 1,5-2 phút. Mở nhiệt lớn nhất có thể. Vớt ra để ráo
Bước 6:
Chiên lại mực lần 2 y như lần 1, nhưng chiên cho đến khi mực ngả màu vàng. Chiên 2 lần để tránh mực bị khô vì bếp gas gia đình có công suất không đủ lớn để đảm bảo độ chín cho mực
Bước 7: Làm sốt nước mắm
Cho 40g đường vào 50g nước mắm, khuấy đều, cho thêm 30g bột ngọt, 40g tương ớt, 7g tiêu sọ dập dập, 5g ớt hiểm băm, 10g nước lạnh. Khuấy đều
Bước 8:
- Cho 20g dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho vào 50g đầu hành cắt khúc, 50g hành tây, 30g ớt gừng, 40g nước mắm pha sẵn
- Đun sôi nước mắm cho tới khi dậy mùi thì cho 500gr mực trứng đã chiên vào
- Cho 5g tỏi phi sẵn vào
- Xóc đều chảo cho tỏi bám đều vào mực
Bước 9:
Tắt bếp, trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng tương ớt và các rau củ chuẩn bị sẵn.